Khám phá sự phát triển kỳ diệu của thai nhi 3 tháng tuổi

534

Thai nhi 3 tháng tuổi gần như đã có được hình hài đầy đủ, hết tháng này, thai nhi sẽ ở “chế độ an toàn”, không còn nỗi lo mang tên “sảy thai” nữa.

Sự phát triển kỳ diệu của thai nhi 3 tháng tuổi

sự phát triển kỳ diệu của thai nhi 3 tháng tuổi
sự phát triển kỳ diệu của thai nhi 3 tháng tuổi

Thai nhi 3 tháng tuổi đã có thể nhìn rõ mặt rồi đấy

Đến tuần thai thứ 12, thai nhi đã dài khoảng 7 cm, nặng khoảng 30g và bắt đầu biết cử động nhẹ. Từ tuần thai thứ 12 đến tuần thai thứ 18 là giai đoạn quan trọng để bé tập trung phát triển trí não. Xương ở mặt trước hộp sọ đang mở rộng để bao bọc phần não đang phát triển mạnh bên trong. Các phần cơ thể đã bắt đầu phát triển đều. Kích thước phần đầu không còn quá chênh lệch với phần thân nữa, phần đầu bây giờ chỉ còn chiếm ⅓ chiều dài cơ thể.

Ở lần khám thai sắp tới, mẹ đã có thể nhìn thấy mặt của bé khá rõ. Tai và mắt sau khi hình thành đã trở về đúng “điểm tập kết” đã định. Ngón tay ngón chân dần trở nên rõ ràng hơn, và có thể cử động nhẹ nhàng. So với chân, tay của bé có phần phát triển hơn và mẹ có thể thấy tay con dài hơn chân một xíu.

Hầu hết các bộ phận chính của cơ thể như gan, thận, ruột, não đều đã phát triển hoàn toàn. Tim của thai nhi có 4 ngăn, trung bình đập 120-160 nhịp mỗi phút. Trong khi ruột đang di chuyển rất nhanh vào khoang bụng, thận của bé cũng đã bắt đầu bài tiết nước tiểu vào bàng quang. Các tế bào thần kinh trong não cũng đang tăng trưởng với một tốc độ ”chóng mặt”.

Trong thời gian này, thai nhi khá “bận rộn” với quá trình tập nuốt và đá chân trong bụng mẹ. Thậm chí, con có thể “lăn lộn” những 20 lần trong vòng 1 giờ, kể cả lúc mẹ đang nằm ngủ. Tuy nhiên, những chuyển động này quá nhỏ để mẹ có thể cảm nhận được một cách rõ ràng.

Cuộc sống của mẹ bầu mang thai 3 tháng

Đến thời điểm hiện tại, mẹ đã có thể cảm nhận được sự hiện diện của bé yêu và chiếc bụng đang ngày một to ra của mình. Vào lần khám thai và siêu âm định kỳ, bác sĩ đã có thể nghe được tim thai bằng những trang thiết bị đặc biệt. Các cơ quan thể hiện giới tính của thai nhi lúc này bắt đầu trở nên rõ ràng hơn.

Lượng hormone trong cơ thể mẹ ở khoảng thời gian này đã ổn định, vì thế mẹ sẽ thôi bị những cơn ôm nghén “hành hạ”. Tuy nhiên, triệu chứng hoa mắt chóng mặt vẫn sẽ “quấy rầy” mẹ rất nhiều trong giai đoạn này. Cố gắng nghỉ ngơi đầy đủ, ăn uống đủ chất và tránh đứng lên ngồi xuống đột ngột.

Lưu ý cho mẹ bầu ở tháng thứ 3

Tháng thứ 3 của thai kỳ cũng là thời điểm thích hợp nhất để bầu thực hiện 1 trong 3 buổi khám thai quan trọng nhất trong thai kỳ của mình: Xét nghiệm đo độ mờ da gáy, tầm soát khả năng mắc hội chứng Down của thai nhi.

Thông thường, xét nghiệm này sẽ được thực hiện trong khoảng tuần 11-14 và đây cũng là “cơ hội” duy nhất để các bác sĩ có thể thực hiện thủ thuật này. Bởi trước tuần 11, thai nhi còn quá nhỏ để cho ra kết quả chính xác, nhưng sau tuần 14, phần dịch dư thừa ở gáy sẽ được hấp thụ hoàn toàn bởi hệ thống bạch cầu của thai nhi nên rất khó phát hiện bất thường, nếu có. Vì vậy, đừng bỏ quên lịch hẹn với bác sĩ mẹ nhé.