Dấu hiệu phân biệt chuyển dạ thật và giả

929

Không phải lúc nào những biểu hiện sắp sinh cũng là chính xác, có rất nhiều trường hợp cơ thể mẹ xuất hiện những dấu hiệu chuyển dạ giả khiến mẹ tức tốc tới bệnh viện nhưng lại phải quay về vì chưa tới ngày sinh. Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ phân biệt “Dấu hiệu phân biệt chuyển dạ thật và giả” một cách chuẩn nhất nhé.

 

Cách phân biệt các cơn co thắt thật – giả

Tìm hiểu về cơn gò Braxton Hicks

Cơn gò Braxton Hicks được ví như “cuộc tập dượt” của tử cung trước khi mẹ bầu thực sự “lâm bồn”. Khi cơ thể mẹ xuất hiện những cơn gò này, mẹ sẽ có cảm giác như quanh bụng bị bóp nghẹt. Các cơn gò này thường không thường xuyên, không liền mạch, không tăng lên khi di chuyển, cường độ cũng không tăng dần theo thời gian, có thể xuất hiện và biến mất nhanh chóng.

Phân biệt các cơn co thắt

Thông thường, các cơn co thắt giả có thể xuất hiện khi mẹ mang thai tới tháng thứ 7, 8 trong thai kỳ nên sẽ khó mà nhận biết đâu là cơn co giả, đâu là cơn co lúc sắp sinh. Thực sự thì có một vài đặc điểm để phân biệt. Đó là các cơn co thật thường xuất hiện với cường độ mạnh, với tần suất trung bình vào khoảng 5 – 7 phút.

Dấu hiệu phân biệt chuyển dạ thật và giả
Dấu hiệu phân biệt chuyển dạ thật và giả

Các cơn co thật thường xuất hiện với cường độ mạnh, càng ngày càng dồn dập.

Trong khi đó, các cơn co giả lại xuất hiện một cách thất thường và cũng đột ngột biến mất, có thể kéo dài hoặc rất ngắn, đôi khi đau quặn nhưng có lúc lại nhẹ nhàng. Những cơn co này thường giảm đi khi mẹ ngâm mình trong nước nóng.

Nhận biết cơn đau thật, giả

Cơn đau khi chuyển dạ xuất hiện đồng thời cùng với các cơn co thắt. Cơn đau thật sẽ bắt đầu từ lưng dưới rồi bao quanh hết vùng bụng, kể cả bụng trên và bụng dưới, có thể bị đau cả hai bên bắp đùi hoặc hai bên sườn. Còn cơn đau giả thì thường chỉ đau vùng bụng dưới mà không lan sang bụng trên và sau lưng.

Bên cạnh đó, khi xuất hiện cơn đau chuyển dạ thật mẹ có cảm giác như vùng xương chậu bị chèn ép. Cơn đau thường được miêu tả là đau quặn thắt ruột, càng lúc càng dồn dập với cường độ mạnh hơn và không thuyên giảm khi mẹ thay đổi tư thế hoặc làm bất cứ điều gì. Điều này ngược lại với cơn đau giả, vì chúng sẽ giảm đi đáng kể, hoặc biến mất khi mẹ chuyển từ ngồi sang nằm hay ngược lại.

Dấu hiệu phân biệt chuyển dạ thật và giả
Dấu hiệu phân biệt chuyển dạ thật và giả

Các cơn co thắt giả thường thuyên giảm khi mẹ thay đổi tư thế, chẳng hạn như chuyển từ nằm sang ngồi.

Những điều mẹ cần làm khi xuất hiện các cơn co thắt

Có thể các cơn co thắt xuất hiện nhiều lần khiến mẹ khó mà phân biệt được thật giả. Nhưng để phòng ngừa cho mọi tình huống, khi có các cơn co thắt, dù là chưa tới ngày dự sinh, mẹ cần quan sát một cách kỹ lưỡng về mức độ đau, tần suất để nhận định xem đó là cơn co thắt thật hay giả.

Nếu đó là một cơn co thắt giả, mẹ hãy thử thay đổi tư thế, nằm hoặc ngồi xuống để giảm sự khó chịu và đau đớn. Chúng sẽ qua nhanh thôi nên mẹ không cần phải quá lo lắng. Trong trường hợp không thuyên giảm, mẹ có thể áp dụng phương pháp ngâm mình trong bồn nước nóng.

Còn khi đó là một cơn co thắt thật, điều mẹ cần làm đầu tiên là liên hệ với người thân và chuẩn bị đồ sinh để tới bệnh viện phụ sản. Sau khi xuất hiện các cơn co thắt thật có khả năng trong vòng vài giờ nữa, em bé sẽ chào đời, cũng có thể lâu hơn. Thời gian phụ thuộc vào độ mở của cổ tử cung, mà điều này thường tùy theo cơ địa của từng mẹ bầu.

Trên đây là bài viết: Dấu hiệu phân biệt chuyển dạ thật và giả cảm ơn các mẹ đã đón đọc.