07 dấu hiệu xảy thai mẹ bầu cần nhận biết sớm

639

Các mẹ bầu nên cảnh giác với 07 dấu hiệu xảy thai trong thời kỳ đầu của thai kỳ. Khi có những dấu hiệu sau các mẹ cần tới viện khám ngay.

Sẩy thai nổi lo lớn nhất của các mẹ bầu

Trong 20 tuần đầu mang thai, sảy thai là nỗi lo lớn nhất của các mẹ. Theo thống kê thì thật đáng buồn khi có tới 20% thai kỳ kết thúc bằng việc xảy thai. Vì vậy, để tránh trường hợp đáng tiếc và kịp thời bảo vệ bé yêu thoát khỏi nguy hiểm.  Các mẹ bầu cần đặc biệt chú ý đến những dấu hiệu xảy thai sớm trong những tháng đầu mang thai.

Sau đây làm điểm danh 07 dấu hiệu xảy thai sớm và khi có các triệu chứng này cách mẹ bầu nên đi gặp bác sĩ ngay.

1. Không còn các triệu chứng mang thai

Một số mẹ mang thai nhưng không có các triệu chứng như nghén, tức ngực, buồn nôn …thì đây là chuyện bình thường.  Bởi các mẹ không bị “hành”, các biểu hiện rất nhẹ, khó phát hiện nếu không để ý. Do đó, có một số mẹ không hề có cảm giác mang thai trong thời kỳ đầu. Đối với các mẹ nghén bình thường khác, đột nhiên mất các triệu chứng mang thai trên thì cần phải gặp bác sĩ để kiểm tra tim thai ngay.

2. Chảy máu bất thường

Chảy máu âm đạo là dấu hiệu xảy thai thứ 2 cần kể đến.

Trong quá trình mang thai, một lượng nhỏ máu màu sẫm có trong tử cung 7 – 10 ngày sau khi trứng rụng, hoặc có ở thời điểm chu kỳ kinh (chu kỳ lúc chưa mang thai) có thể xuất hiện. Hoặc do cổ tử cung của bạn mềm và đang có máu nên sẽ ra một chút sau khi quan hệ đây là chuyện bình thường.

Tuy nhiên, các mẹ cần lưu ý các triệu chứng âm đạo chảy máu liên tục và màu sắc của máu  thay đổi từ màu đỏ tươi tới màu nâu mận chín.  Các triệu chứng trên báo hiệu quá trình xảy thai đang xảy ra. Các mẹ cần ngay lập tức đi khá bác sĩ, trong trường hợp này các mẹ vẫn có 70% giữ được con.

Các mẹ bị ra những mảng huyết dày, sẫm màu, sau đó là chất nhầy hơi hồng hoặc xám kèm theo đau bụng, lưng và chuột rút trong những tuần đầu tiên thì cũng nên đến gặp bác sĩ ngay để được thăm khám.

Chảy máu bất thường có thể là dấu hiệu xảy thai

3. Bụng dưới và lưng đau thất thường

Đây là dấu hiệu thứ 3 biểu hiện giống như bạn bị đau kinh nguyệt. Nhưng hãy cẩn thẩn đó là dấu hiệu của việc sẩy thai và mang thai ngoài tử cung. Nếu các mẹ nằm trong hai trường hợp này thì đều nguy hiểm. Do vậy, hãy đi khám ngay khi có thấy xuất hiện các dấu hiệu cơ thắt tử cung (khoảng 5-20 phút một lần) làm cho bạn đau thắt và thở khó khăn

4. Chuột rút

Nhiều mẹ nghĩ rằng trong thời kỳ đầu mang thai, chuột rút là chuyện bình thường. Chuột ruốt xảy ra do các dây chằng mở rộng để thích ứng với tử cung ngày càng tăng. Nhưng khi các mẹ thấy chuột rút đi kèm với khó thở và chảy máu âm đạo thì 60% bạn đã bị sẩy thai.

5. Áp lực vùng chậu

Trong giai đoạn đầu mang thai, chị em cũng thường gặp hiện tượng này. Tuy nhiên, nếu áp lực vùng chậu do thai nhi đè nặng và đi kèm với chứng chảy máu âm đạo, chuột rút thì đó là dấu hiệu rất rõ chỉ ra rằng bạn chuẩn bị sẩy thai.

Các mẹ hãy lưu ý khi có áp lực vùng châụ kèm chảy máu có thể là dấu hiệu xảy thai
Các mẹ hãy lưu ý khi có áp lực vùng châụ kèm chảy máu có thể là dấu hiệu xảy thai

6. Âm đạo tiết nhiều dịch nhờn

Khi các mẹ quan sát thất âm đạo xuất hiện nhiều dịch nhờn cùng những cục máu đông và có chất lỏng có màu hồng thì hãy cẩn thận đây là dấu hiệu bạn sắp xảy thai. Đặc biệt khi dịch nhờn này có mùi hôi nặng thì rất nguy hiểm. Các mẹ nên tới bác sĩ ngay khi thấy có dấu hiệu xẩy thai này.

7. Xét nghiệm thử thai âm tính

Dấu hiệu điển hình của việc mang thai ngoài tử cung đó là xét nghiệm có thai dương tính sau đó lại âm tính và kèm theo việc ra máu lốm đốm. Hãy đi gặp bác sĩ ngay lập tức, nếu mẹ vừa có thai thì hãy  làm xét nghiệm thêm một lần nữa. Có thể có nhầm lẫn khi nước tiểu không có đủ nồng độ nên cho kết quả dương tính.

Xét nghiệm có thai dương tính sau đó lại âm tính. Đó chính là một dấu hiệu điển hình của việc mang thai ngoài tử cung, và thường đi kèm với việc ra máu lốm đốm. Hãy thông báo cho bác sĩ của bạn ngay lập tức! Nhưng hãy nhớ rằng nếu mẹ vừa mới có thai, hãy làm xét nghiệm thêm một lần nữa. Có thể nước tiểu không đủ nồng độ để cho kết quả dương tính. Kiểm tra một lần nữa vào sáng hôm sau để chắc chắn hơn. 

Trên đấy là 7 dấu hiệu xảy thai bạn nên chú ý cảm ơn các mẹ đã đón đọc bài viết.

Nguồn: Eva.vn